Search
Trang chủGiới thiệuTin tức sự kiệnVăn bản pháp quyQuan hệ cổ đôngDự án khu đô thịThư viện ảnhThư điện tửLiên hệ
>> DANH MỤC MENU
>> TIN TRỌNG ĐIỂM
THỐNG KÊ
Lượt truy cập : 07557451
Số người trực tuyến : 156
Sudico tìm cách thoát lầy
(ĐTCK) Trong quý I/2013, Sudico làm việc với các khách hàng đã ký hợp đồng hợp tác để đẩy mạnh công tác thu hồi công nợ, đồng thời thoái vốn tại các DN không hiệu quả.
 

  5 thành viên HĐQT cùng tham gia nhiều hoạt động chúc Tết của CTCP Phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico). Việc làm tưởng đơn giản, nhưng thể hiện sự đồng lòng, nhất trí của Ban lãnh đạo mới. Bỏ lại sau lưng những ồn ào, Sudico đã nhìn thẳng vào chính mình để bắt đầu lại.

   Nhìn lại lỗ “khủng” 2012

   Báo cáo tài chính năm 2012 cho thấy, năm qua, Sudico lỗ 302,6 tỷ đồng. Phân tích kỹ khoản lỗ này, có thể thấy sự thận trọng và quyết tâm đối diện với những tồn tại trong quá khứ của Ban lãnh đạo mới. Cụ thể, Sudico trích lập dự phòng cho các khoản đầu tư từ những năm trước 263,1 tỷ đồng, trong đó trích lập dự phòng dự án tại Đà Nẵng 144,6 tỷ đồng (tính trên phần tiền lãi vay dự án), trích lập dự phòng các khoản đầu tư tài chính, dự phòng nợ khó đòi từ các năm trước 118,5 tỷ đồng; lỗ chi phí hoạt động thường xuyên 41,7 tỷ đồng.

   Nói về khoản lỗ này, lãnh đạo Sudico chia sẻ, Công ty mất đến gần nửa năm 2012 để ổn định lại bộ máy lãnh đạo, sau Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2012, Sudico tập trung tái cơ cấu Tổ hợp, cơ cấu nợ đến hạn và triển khai đầu tư Dự án Nam An Khánh (Hà Nội) để có đủ điều kiện kinh doanh vào đầu năm 2013. Vì vậy, năm 2012, Sudico chưa bán hàng tại Dự án Nam An Khánh nên chưa có doanh thu để bù đắp chi phí quản lý doanh nghiệp, trong khi đó, lãi ở một số lĩnh vực khác không đủ để bù đắp các khoản dự phòng trên.

   Tuy vậy, khả năng hoàn nhập một phần khoản dự phòng trong năm nay không phải không có. Đơn cử, khoản trích lập dự phòng tài chính và nợ khó đòi, mà chủ yếu là công nợ của các hợp đồng bán hàng từ các năm trước, Sudico đang thực hiện các biện pháp quyết liệt để thu hồi hoặc thanh lý hợp đồng đối với các khoản công nợ này. “Sau khi hoàn tất, Công ty sẽ hoàn nhập khoản dự phòng trên”, lãnh đạo Sudico cho biết.

    

   Lùi… để bước tiếp

   Nhìn lại năm 2012, Sudico đã thực hiện được không ít việc để cơ cấu lại nguồn lực, làm tiền đề cho việc phát triển của Công ty trong năm 2013 và các năm tiếp theo.

   Trước hết là cơ cấu lại các khoản nợ đến hạn. Sau ĐHCĐ thường niên 2012, Sudico đã làm việc với các tổ chức tín dụng, ngân hàng (Ngân hàng Hàng hải, Việt Á, Techcombank, Quân đội, Tài chính Sông Đà…) đàm phán, cơ cấu các khoản nợ đến hạn và vay vốn bổ sung cho hoạt động sản xuất - kinh doanh, với giá trị trên 1.000 tỷ đồng. Nhiều khoản vay được gia hạn đến năm 2014, 2015, tạo điều kiện cho Công ty triển khai kế hoạch kinh doanh dài hơi hơn và ít phụ thuộc quá lớn vào thị trường.

   Bên cạnh đó, Sudico đẩy mạnh đầu tư tại Dự án Nam An Khánh để chuẩn bị cho công tác kinh doanh bán hàng năm 2013. Đến nay, Công ty đã cơ bản hoàn thành thi công hạ tầng, thi công phần cọc, móng hơn 100 căn biệt thự, nhà liền kề thuộc Dự án Nam An Khánh, đủ điều kiện để triển khai kinh doanh vào đầu năm 2013 (giá trị đã đầu tư năm 2012 cho công tác xây lắp khoảng 170 tỷ đồng).

   Nắm trong tay danh mục dự án được đánh giá là hấp dẫn, song những rối ren nội bộ trước đây đã khiến hoạt động của Sudico thời gian đó gần như tê liệt. Ban lãnh đạo mới đã tiến hành rà soát lại toàn bộ các dự án của Tổ hợp Sudico, đánh giá các dự án theo hiệu quả đầu tư trong ngắn hạn, dài hạn và khả năng thu xếp vốn trong điều kiện thực tế. Trên cơ sở tính toán, phân tích, đánh giá đó để phân loại, điều chỉnh kế hoạch triển khai các dự án cho phù hợp, tập trung nguồn lực vào các dự án trọng điểm, có hiệu quả cao. Công ty đã sắp xếp, tổ chức lại một số công ty con hoạt động không hiệu quả, đồng thời định hướng lại hoạt động cho các công ty con phù hợp với tình hình thị trường và định hướng phát triển của toàn Tổ hợp Sudico.

   Điều mà thị trường và các cổ đông quan tâm nhất hiện nay là sự thống nhất và đoàn kết trong HĐQT, Ban điều hành Sudico ra sao? Trả lời câu hỏi này, ông Hồ Sỹ Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết: “Chúng tôi đồng lòng bỏ lại sau lưng quá khứ để hướng tới tương lai. Chỉ cần nhìn vào kết quả kinh doanh của Sudico năm 2012, với quyết tâm trích lập đúng, đầy đủ các khoản dự phòng do những tồn tại về hoạt động trước đây, theo khuyến nghị của kiểm toán sẽ thấy HĐQT (trong đó có tỷ trọng khá cân bằng giữa cổ đông nhà nước và cổ đông bên ngoài - PV) thống nhất đến mức nào”.

    2013 đến sớm

    Nhiều doanh nghiệp bất động sản gần như nghỉ Tết Quý Tỵ từ ngày 24 - 25 tháng Chạp, nhưng những ngày cuối năm đó, toàn hệ thống Sudico vẫn miệt mài chạy, chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh năm 2013. Ông Trần Anh Đức, Tổng giám đốc Công ty chia sẻ, năm nay, Sudico đặc biệt ưu tiên cho mục tiêu lành mạnh hóa tài chính, giảm dư nợ ngân hàng bằng nguồn doanh thu bán hàng tại các dự án. Sudico ưu tiên nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án trọng điểm có khả năng tạo doanh thu sớm như: Dự án Nam An Khánh, Khu nhà ở Văn La-Văn Khê... để tạo dòng tiền thực, rút ngắn chu kỳ sử dụng và nâng cao hiệu quả vốn đầu tư; đẩy mạnh bán hàng để gia tăng doanh số, khai thác tối đa giá trị gia tăng của các dự án. Ban điều hành Công ty đặt kế hoạch doanh thu dự kiến trên 1.000 tỷ đồng và có lãi.

    Ngay trong tháng 2/2013, Sudico đã ký hợp đồng tín dụng vay 120 tỷ đồng từ Ngân hàng Quân đội (MB) để giải ngân cho công tác thi công xây lắp tại Dự án Nam An Khánh, phục vụ kinh doanh bán hàng năm 2013. Tháng 3/2013, Công ty sẽ ký hợp đồng giá trị 250 tỷ đồng với MB để hỗ trợ giải ngân cho các khách hàng mua nhà của Sudico tại Dự án Nam An Khánh.

    Trong quý I/2013, Công ty làm việc với các khách hàng đã ký hợp đồng hợp tác trước đây để đẩy mạnh công tác thu hồi công nợ đối với khách hàng. Bên cạnh đó, Sudico thoái vốn đầu tư tại các công ty có phần vốn góp nhưng hoạt động không hiệu quả. “Quý I/2013, chúng tôi bắt đầu có nguồn thu”, lãnh đạo Sudico cho biết.

     

    Một đích đến, nhiều lối đi

    Có lãi là đích đến của cả hệ thống Sudico, còn đường đi như thế nào? Lãnh đạo Sudico cho biết, Công ty sẽ triển khai nhiều giải pháp, bao gồm cả việc đàm phán, hợp tác với các nhà đầu tư thứ cấp nước ngoài để triển khai Dự án Nam An Khánh; bán nhà liền kề, biệt thự cho khách hàng; chuyển các hợp đồng hợp tác góp vốn trước đây sang hợp đồng mua bán...

    “Chúng tôi sẽ tập trung thi công hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và các căn hộ thấp tầng của Dự án Nam An Khánh: hoàn chỉnh hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng cho dự án, trồng cây xanh ven hồ và khu vực dự kiến sẽ kinh doanh để hình thành môi trường sống hoàn chỉnh cho khu đô thị; tiếp tục thi công các căn nhà thấp tầng để bán ra thị trường”, lãnh đạo Ban quản lý Dự án Nam An Khánh chia sẻ.

    Ngay từ cuối năm 2012, Sudico đã thuê đơn vị tư vấn có uy tín thường xuyên đánh giá tình hình thị trường để xây dựng và hoàn thiện chiến lược kinh doanh sản phẩm linh hoạt; đẩy mạnh công tác marketing, đa dạng hóa phương thức bán hàng phù hợp với tình hình thị trường. Cuối quý I/2013, Công ty sẽ công bố minh bạch thông tin trong kinh doanh bán hàng, để thu hút khách hàng ký hợp đồng với những điều khoản thanh toán phù hợp với khả năng thanh toán của người mua.

    Sudico tin tưởng, với nguồn tín dụng hỗ trợ khách hàng đã được cam kết từ phía ngân hàng, dự án có vị trí đẹp, quy hoạch hiện đại với tỷ trọng cây xanh và hồ nước lớn, giá cả phù hợp với nhu cầu, phương án kinh doanh khu vực đất thấp tầng tại Dự án Nam An Khánh sẽ được thị trường đón nhận. Về việc tìm kiếm các đối tác để hợp tác đầu tư hoặc chuyển nhượng một số khu đất cao tầng, hỗn hợp tại Dự án Nam An Khánh, dự án tại Đà Nẵng…, Sudico cũng đã xúc tiến làm việc với các đối tác Nhật Bản và Malaysia.

    Kinh tế năm 2013 được dự đoán còn nhiều khó khăn, thực tế này sẽ kéo theo nhiều thách thức khách quan đối với Ban lãnh đạo Sudico. Song nhìn vào những gì họ đã vượt lên và làm được để khắc phục những tồn tại trước đây, nhiều cổ đông và nhà đầu tư kỳ vọng, Sudico sẽ bước sang giai đoạn mới, với những con người và bàn tay mới chèo lái.  

    Nguồn: Đầu tư chứng khoán

Email Bản in
Các tin khác....
<<1234567891011121314151617>>
>> DỰ AN - KHU ĐÔ THỊ
>> VIDEO


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ VÀ KHU CÔNG NGHIỆP SÔNG ĐÀ
Địa chỉ: Tầng 15,16, 17, 18, Tòa nhà HH3, Khu Đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, Xã Mỹ Đình, Huyện Từ Liêm, Tp Hà Nội
Tel: (84-04) 37685592/ 37684504/ 37684505 - Fax: (84-04) 37684029
Email: info@sudicosd.com